ในการจองห้องพักกับเว็บไซต์ถือว่าเป็นอะไรที่สะดวกมาก และที่สำคัญยังมีโปรโมชั่นให้เราเลือกมากมาย และมีราคาเปรียบเทียบกันอย่างชัดเจน ในการหาราคาให้ได้ถูกเป็นอะไรที่ได้ไม่ยากมากนัก แต่คุณต้องรู้จักวิธีการค้นหา และการวิเคราะห์ให้ถูกต้อง ว่าจะไปเที่ยวกี่วัน งบเท่าไหร่ โดยมีหลักดังนี้

  1. เช็คราคาห้องพักก่อนทำการเข้าจอง

คุณคงเห็นปฏิทินสำหรับการจองตั๋วเครื่องบินกันมาบ้างแล้ว นั่นหละครับ การจองโรงแรมลักษณะเดียวกัน โดยในแต่ละวันราคาห้องพักของแต่ละห้อง จะแกว่งไป แกว่งมา ไม่เท่ากัน ในบางวันราคาจะสูง และในบางวันอาจจะมีราคาที่ต่ำลง หากคุณวางแผนที่จะอยู่ต่อ ควรวางแผนให้ดีในการค้นข้อมูลกับทางเว็บไซต์ เพื่อหาราคาที่ดีในการขออยู่ต่อ หากมันมีราคาที่สูงเกินกว่าที่คุณเคยจ่ายครั้งแรก คุณสามารถต่อรองกับทางโรงแรมได้ เพื่อให้ได้ราคาที่ใกล้เคียงที่สุด และในทางกลับกันหากราคาต่ำลง ก็ไม่จำเป็นต้องไปต่อรองอะไร ถือเป็นโอกาสที่ดีของเราแล้ว

  1. เช็คราคาห้องที่ดีที่สุด

ในบางเว็บไซต์ จะมีแพ็คเกจเหมารวม ทั้ง ห้องพัก อาหารเช้า รถเช่า และกิจกรรมต่าง ๆ โดยรวมอยู่เป็นราคาพิเศษแบบเหมา โดยในแต่ละช่วงจะมีไม่เหมือนกัน ยิ่งเป็นช่วงเทศกาลใด ๆ อาจจะมีมาบ้าง แต่ถ้าหน้าไฮซีซันเมื่อไหร่ราคาอาจพุ่ง ทำให้ราคาเหมาเป็นอะไรที่เหมาะกับคนที่มีงบจำกัด

  1. ส่วนลดพิเศษจากพันธมิตร

บางโรงแรมได้ทำสัญญากับร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า หรือสถานที่ต่าง ๆ เอาไว้ เมื่อลูกค้าได้ทำการใช้บริการกับอีกฝ่าย ไม่ว่าจะซื้อสินค้าครบตามกำหนด หรืออะไรก็แล้วแต่ คุณอาจจะได้ส่วนลดพิเศษสำหรับโรงแรมนั้น ๆ ไป หรือ จะเป็นการใช้คูปองโปรโมชั่นจากเว็บไซต์พันมิตรต่าง ๆ ก็นำมาใช้เป็นส่วนลดได้เช่นกัน

  1. เป็นสมาชิกกับโรงแรม หรือเว็บไซต์

หากคุณชอบท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ ควรจะหาทางเป็นสมาชิกของโรงแรม หรือ เว็บไซต์นายหน้าเสีย เพราะคุณจะได้รับส่วนลดต่าง ๆ มากมายอย่างการลด 10 – 30% ของราคาห้องพัก หรือว่าจะเป็นสิทธิ์ในการอัพเกรดห้องพัก รวมถึงแต้มสะสมมากมาย เพื่อใช้แลกของรางวัล ถือว่าคุ้มค่ากันเลยทีเดียว

  1. หาข้อมูลว่าโรงแรมที่รถรับส่งหรือไม่

หาข้อมูลว่าทางโรงแรมทีรถรับส่งระหว่างท่าอากาศยาน หรือ ท่ารถบัสหรือไม่ และคิดค่าบริการอย่างไร แต่ควรที่ดีเลือกหาที่ฟรีจะลดค่าใช้จ่ายได้มาก แต่ในกรณีที่ทางโรงแรมไม่มีรถรับส่ง ส่วนมากทางโรงแรมจะมีการทำสัญญา หรือติดต่อไว้กับบริการถขนส่งแท็กซี่ เพื่อเรียกมารับลูกค้าไปส่งตามสถานที่ โดยในทางโรงแรมจะเจรจารกับคนขับเพื่อได้ในราคาพิเศษสุด ถ้าหากเราคุยเอง อาจจะได้ราคาที่แพงขึ้นเป็นสองเท่าเลยก็ได้

บริการห่ออาหารเช้าพร้อมเดินทาง
ในบางกรณีที่เราต้องรีบออกเดินไปก่อน โดยไม่ทันได้ทานอาหารเช้า ปัญหานี้สามารถแก้ด้วยการขอให้ทางโรงแรมห่ออาหารเช้าให้กับเราไว้สำหรับเดินทางได้ โดยไม่ต้องเสียเงินค่าอาหารเช้าไปฟรี ๆ แต่ใช้ได้กับบางกรณีเท่านั้น