อินเตอร์เน็ต เป็นเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเรามาก ในหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านงานบริการ และการท่องเที่ยว เราสามารถจองโรงแรม ห้องพัก รีสอรท์ ได้ผ่านเว็บไซต์ของสถานที่ โดยจะมีรายละเอียด กิจกรรม รูปภาพ สถานบันเทิง บอกไว้อย่างชัดเจน โดยไม่ต้องไปดูสถานที่จริงให้เสียเวลา

ถึงกระนั้น ด้วยความเปิดกว้างของอินเตอร์เน็ตที่มีมากเกินไป อาจมีการทำธรุกรรมที่ผิดพลาดเกิดขึ้น หรือ รายละเอียดข้อมูลของเว็บไซต์สถานที่ไม่ถูกต้อง แต่เมื่อเราได้ทำการสั่งจองไปแล้ว จะต้องทำอย่างไรถึงจะยกเลิกได้

ในแต่ละโรงแรมจะมีนโยบายที่แตกต่างกัน สำหรับค่าธรรมเนียมยกเลิกการห้องพัก ในบางโรงแรมสามารถยกเลิกได้ภายใน 24 ชั่วโมง และยังมีบางกรณีที่เป็นห้องพักแบบโปรโมชั่น  ที่ลดราคาพิเศษในช่วงเวลานั้น ๆ อาจจะไม่สามารถขอเงินคืน หรือ ยกเลิกการจองได้

3 วิธีแก้ปัญหาขั้นต้น

  1. ทำการเข้าระบบของเว็บไซต์จองห้องพัก เพื่อเข้าไปยกเลิกการจองโรงแรม ห้องพัก หรือ รีสอรท์
  2. ทำการติดต่อโดยตรงไปที่เว็บไซต์ของโรงแรมนั้น ๆ (หรือผ่านทางอีเมล์)
  3. ทำการโทรติดต่อไปโดยตรงยังสถานที่โรงแรมนั้น ๆ เพื่อประสานงานกับพนักงาน

หากได้ทำทั้ง 3 วิธี และติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อขอยกเลิกได้สำเร็จ ไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรเข้าไปตรวจสอบอีเมล์ หรือ ติดต่อกลับซ้ำอีกครั้ง เพราะมีบางกรณีที่ยกเลิกไม่สำเร็จ และผู้ใช้บริการต้องยอมเสียเงินแบบฟรี ๆ และไม่คุ้มเลยที่จะต้องไปเสียเวลา และค่าฟ้องร้องกับโรงแรม

ค่าธรรมเนียมในการยกเลิกห้องพักของแต่ละโรงแรม

          บางโรงแรมต่าง ๆ มีนโยบายที่แตกต่างกันไป และค่าธรรมเนียมที่ต่างกัน ควรตรวจสอบเพิ่มเติมเผื่อในกรณีที่ต้องการยกเลิก จะได้ทราบถึงเงินที่จะต้องสูญเสียไป โดยค่าธรรมเนียมทั่วไปจะเป็นลักษณะนี้

  1. แต่ละบริษัทมีกำหนัดวันครบกำหนดไว้สำหรับการยกเลิกห้องพัก แต่เมื่อครบกำหนด หรือ เกินวันที่กำหนดไว้ จะต้องเสียค่าธรรมเนียมขั้นต่ำเป็นค่าราคาห้องพักที่จองไว้ 1 คืน
  2. หากไม่ได้เข้าห้องพักตามที่ตกลงไว้ เท่ากับจะต้องเสียเงินค่าห้องพักที่จองไว้ 1 คืน

ระยะเวลาในการคืนเงินในแต่ละบริษัท

  1. การโอนเงินผ่านธนาคาร ใช้เวลา 15 วันทำการ
  2. การโอนเงินผ่านบัตรเครดิต ใช้เวลา 30 วันทำการ

การหลีกเลี่ยงปัญหาจากการจองห้องพักผ่านเว็บไซต์

  1. เลือกจองกับเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือ และมีบริการตลอด 24 ชั่วโมง
  2. ควรอ่านเงื่อนไข นโยบาย ข้อตกลงใด ๆ ก็ตามที่มีในเว็บไซต์นั้น ๆ ก่อนการทำจองทุกครั้ง
  3. ทำการตรวจสอบข้อมูลการจองให้ครบถ้วน ราคาสุทธิ วันที่เช็คอิน วันที่เช็คเอาท์

ดังนั้น ก่อนการทำรายการธุรกรรมใด ๆ ควรอ่านเงื่อนไขของบริษัท หรือ โรงแรม ให้ครบถ้วน
เพื่อหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดแบบนี้ขึ้น และหากใช้บริการจองผ่านเว็บไซต์ ควรเลือกจองผ่านเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือสูง และมีฟีดแบคที่ดี เพื่อความมั่นใจในกรณีที่ต้องประสานอย่างรวดเร็ว