การจองที่พักแบบออนไลน์นั้นถือว่าเป็นวิธีการที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในปัจจุบัน เพราะมันให้ทั้งความรวดเร็ว ความสะดวกสบาย และความมั่นใจต่อนักเดินทางว่าเมื่อเราเดินทางไปถึงยังสถานที่ต่างๆ แล้วจะมีที่พักสำหรับพักผ่อนอย่างแน่นอน ทว่าก็ยังมีปัญหาตามมาสำหรับนักเดินทางบางคนที่ต้องการจะจองห้องพักทว่าห้องพักที่ต้องการนั้นกลับเต็มเสียก่อน ทำให้อาจจะพลาดโอกาสดีๆ ในการจะได้ห้องพักที่ต้องการไป มาดูเทคนิคการจองห้องพักออนไลน์ที่เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้และจะทำให้คุณได้ที่พักสมกับใจที่ต้องการอย่างแน่นอน

  1. พยายามวางแผนวันเดินทางให้แน่นอนโดยเร็วที่สุด – แน่นอนว่าก่อนที่จะเดินทางทุกๆ ครั้งคุณจะต้องรู้อยู่แล้วว่าต้องการจะเดินทางไปที่ไหน เพราะฉะนั้นสิ่งแรกที่ต้องทำโดยเร็วที่สุดก็คือพยายามวางแผนให้ชัดเจนว่าต้องการจะไปที่ไหน เพราะเมื่อรู้แผนการแล้วก็สามารถที่เตรียมการล่วงหน้าอย่างอื่นได้เช่นเดียวกับการจองห้องพักออนไลน์ด้วยนั่นเอง เพราะเมื่อรู้เร็วการจองห้องพักก็จะเร็วตามและคนอื่นๆ ที่จองภายหลังก็จะไม่ทันด้วย
  2. เลือกวันเข้าพักที่ไม่ใช่เทศกาลหรือวันหยุดยาว – การเดินทางไปในแต่ละที่นั้นถ้าหากเป็นวันหยุดยาวหรือช่วงเทศกาลก็น่าจะรู้กันดีว่าสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญนั้นส่วนใหญ่ก็จะเต็มกันเกือบหมด เพราะฉะนั้นหากเป็นไปได้การเลือกท่องเที่ยวในช่วงที่ไม่ใช่เทศกาลหรือว่าช่วงที่ไม่ใช่วันหยุดยาวนอกจากจะทำให้การจองห้องพักแบบออนไลน์ง่ายขึ้นแล้ว ยังจะได้สัมผัสกับการท่องเที่ยวแบบเต็มที่โดยไม่ต้องมีนักท่องเที่ยววุ่นวายให้เสียอารมณ์ด้วย
  3. พยายามเปิดเว็บจองออนไลน์หลายๆ เว็บ – เพราะแต่ละเว็บที่ได้จำนวนห้องหรือส่วนลดจากโรงแรมหรือห้องพักนั้นอาจจะไม่เท่ากัน รวมไปถึงทั้งๆ ที่เป็นห้องเดียวกันโรงแรมเดียวกันแต่ราคาต่างกันก็มี หรือบางเว็บอาจจะเต็มแล้วแต่อีกเว็บหนึ่งยังไม่เต็ม เพราะฉะนั้นการเปิดหลายๆ เว็บพร้อมกันก็จะทำให้เรามีโอกาสได้โรงแรมที่ราคาถูกลงและมีโอกาสได้ห้องพักตามที่เราต้องการด้วย เพราะมันสามารถเปรียบเทียบกันได้เลยหากเป็นโรงแรมเดียวกัน

พยายามดูรายละเอียดการจองห้องพักทั้งหมดให้ดีก่อนตกลง – รายละเอียดในการจองห้องพักถือเป็นจุดสำคัญที่สุดเมื่อตัดสินใจที่จะจองแล้วเพราะหากอ่านรายละเอียดไม่ดีก็อาจจะทำให้เสียเงินฟรีๆ ได้ อาทิ รายละเอียดว่าไม่สามารถเปลี่ยนกำหนดการได้ หรือสามารถเปลี่ยนกำหนดการได้ก่อนเข้าพัก 7 วัน เป็นต้น ซึ่งการศึกษารายละเอียดต่างๆ ให้ดีจะทำให้การจองห้องพักของคุณเองไม่มีปัญหาในภายหลัง และที่สำคัญเมื่อจองห้องพักเรียบร้อยแล้วให้ตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ ให้ครบถ้วนในใบยืนยันการจองห้องพักอีกครั้งหนึ่งเพื่อความสบายใจ